1 lượng vàng bằng bao nhiêu kg? Bật mí cách tính chính xác nhất

Vàng từ lâu không chỉ là một kim loại quý được con người sử dụng làm đồ trang sức mà nó còn được xếp như loại tiền tệ thứ hai tại nhiều quốc gia. Tích trữ vàng là chính sách tiết kiệm của nhiều gia đình hiện nay. Dù rất thông dụng và được nhiều người biết đến nhưng không phải ai cũng biết được những đơn vị đo lường vàng là gì và 1 lượng vàng bằng bao nhiêu kg. Bài viết dưới đây của Gia vang truc tuyen sẽ tổng hợp những kiến thức về đo lường và quy đổi vàng tại Việt Nam.

Đôi nét về vàng

Như các bạn đã biết, vàng là một kim loại quý hiếm. Từ xa xưa, chúng đã được công nhận giá trị của mình, thường dùng để làm đồ trang sức. Trang sức vàng được tìm thấy sớm nhất là vàng ở Balkan, có niên đại 4000 năm Trước công nguyên. Đã từng có khoảng thời gian, vàng là đơn vị tiền tệ tại các quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam, Cao Ly… Đến năm 1971, tiêu chuẩn tiền tệ trên thế giới đã thay thế vàng bằng một hệ thống tiền tệ định danh. Trong tự nhiên, vàng xuất hiện dưới dạng hạt trong đá, mạch nước ngầm, lớp trầm tích…

Khai thác vàng trong tự nhiên

Vàng được nhận định là nguyên tố tương đối hiếm. Ngày nay, chúng có nhiều công dụng trong cuộc sống con người như sử dụng làm chất phản xạ vũ khí hạt nhân, đúc trang sức, sản xuất thủy tinh và là chất chống viêm trong y học. Bởi giá trị cao của mình, vàng đã được khai thác trong suốt chiều dài lịch sử loài người. Những người đi đào vàng mong tìm kiếm cơ hội đổi đời chắc hẳn còn xa lạ gì với bạn. Hiện nay, nước giữ vị trí đầu bảng trong khai thác vàng trên thế giới là Trung Quốc, với khoảng 450 tấn một năm.

Các đơn vị đo lường vàng hiện nay

Trong ngành kim hoàn, đơn vị vàng là căn cứ để tính toán khối lượng vàng. Tại mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ lại có quy ước khác nhau về cách tính đơn vị này. Cùng với đó, giá vàng của mỗi đơn vị đo lường lại khác nhau.

Đơn vị đo lường vàng trên thế giới

Tại các nước phương Tây, đơn vị đo lường vàng thông dụng nhất là Ounce, viết tắt là Oz. Đây là tiếng Italia cổ, những người Việt mình cũng hay gọi là “lượng Tây” cho dễ phát âm. Trên thị trường quốc tế, đây cũng là đơn vị đo lường vành chính thức. Có nhiều loại Ounce khác nhau. Thông dụng nhất là Ounce Troy quốc tế. Giá trị của đơn vị này thay đổi tùy vào hệ thống. Ounce đã từng được dùng để đo lực tương tự như pound nhưng ngày nay chúng chỉ dùng để đo khối lượng của những kim loại quý như bạch kim, vàng, bạc… Một Ounce tiêu chuẩn của Ounce Troy chứa khoảng 91.66 vàng tinh khiết.

Đơn vị đo lường vàng tại Việt Nam

Khác với những nước phương Tây, trong ngành kim hoàn của một số nước Á Đông, người ta sử dụng lượng để đo khối lượng kim hoàn. Lượng hay còn được gọi là lạng, cây đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử. Tuy nhiên, cách tính các đơn vị này tại mỗi nước lại có sự khác biệt. Tại Trung Quốc, 1 lượng được quy ước là 50g. Tại Singapore, 1 lượng tương đương với xấp xỉ 37.79g. Con số này cũng gần tương đồng với quy ước của đơn vị lượng tại Việt Nam. Việt Nam quy ước 1 lượng bằng 37.5g. Dưới lượng còn có các đơn vị nhỏ hơn như chỉ.

Lượng là đơn vị đo lường vàng tại Việt Nam

Ngoài đơn vị tính khối lượng vàng thì còn một đơn vị nữa của vàng là Kara, để tính tuổi của vàng. Tuổi của vàng được tính dựa trên tỷ lệ của vàng nguyên chất có trong đó. Thang tính tuổi là thang 10, số tuổi càng cao thì giá trị càng lớn, giá vàng càng đắt. Loại vàng được nhiều người biết đến nhất và là hình ảnh biểu tượng của sự giàu sang chính là vàng 9999 hay còn gọi là vàng 24K với số tuổi là 10.

1 lượng vàng bằng bao nhiêu kg?

1 lượng vàng bằng bao nhiêu kg là câu hỏi rất nhiều người đặt ra. Gia vang truc tuyen xin giới thiệu đến bạn bảng chuẩn quy đổi vàng.

 Đơn vị đo lườngQuy đổi
  Theo đơn vị tại thị trường Việt Nam1 chỉ vàng3.75 gram
1 lượng vàng = 10 chỉ vàng37.5 gram
1 kg vàng = 26 lượng vàng 6 chỉ1000 gram
Theo đơn vị quốc tế1 ounce vàng = 31.1gram = 8.29 chỉ vàng = 0.82 lượng vàng= 0.02 kg

Nếu tính theo bảng quy đổi trên, bạn sẽ dễ dàng có được câu trả lời 1kg tương đương với khoảng 26 lượng vàng 6 chỉ. Tính chính xác đến đơn vị phân là 26 lượng 6 chỉ 6 phân vàng.

Một số lưu ý khi mua vàng

Có thể nói, giá vàng những năm gần đây vô cùng biến động. Ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch Covid 19 đến kinh tế thế giới đã khiến giá vàng tăng vọt chưa từng có. Đầu tư vàng đang là một lựa chọn tốt đảm bảo tương lai. Một số điều bạn có thể lưu ý khi tham gia vào lĩnh vực này như sau:

  • Theo dõi tỷ giá vàng thường xuyên để đánh giá mức chi và thu nếu mua vàng.
  • Những thời điểm thị trường nhạy cảm, giá vàng liên tục biến động thì nên cân nhắc kỹ vì rất dễ xảy ra rủi ro.
  • Lựa chọn những cơ sở kinh doanh đảm bảo uy tín để mua vàng.
Thường xuyên theo dõi tỷ giá vàng để đánh giá thị trường

Trên đây là một số kiến thức về đơn vị đo lường và cách quy đổi vàng tại Việt Nam. Nếu bạn muốn tham gia đầu tư vào kim loại quý hiếm này thì hãy thường xuyên theo dõi giá vàng mỗi ngày tại https://giavangtructuyen.vn/ nhé. Tại đây, chúng tôi còn có các bài viết về bạch kim, kim cương và ngọc trai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *