Thực hư đuôi tên miền có quan trọng trong SEO?

Dân SEO hiện nay vẫn thường cho rằng việc lựa chọn đuôi tên miền đem đến rất nhiều ảnh hưởng cho thứ hạng SEO của từ khóa và website. Nhưng thực tế vẫn còn nhiều tranh cãi về vấn đề nó ảnh hưởng đến các khía cạnh nào và làm sao để chọn và sử dụng đuôi tên miền phù hợp và đúng cách nhất. Hãy cùng chúng tôi bàn luận vấn đề này một cách chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của đuôi tên miền trong SEO

Như chúng ta đã biết, tên miền có ảnh hưởng lớn đến kết quả của quá trình SEO. Cụ thể hơn, các tên miền quốc gia có độ uy tín và được sử dụng phổ biến hơn so với các tên miền còn lại, theo đó người tìm kiếm sẽ có xu hướng tin tưởng hơn khi thấy những tên miền này. Người dùng tên miền quốc gia trong việc buôn bán sẽ đạt uy tín nhanh hơn và cũng có bảo mật tốt hơn so với các loại tên miền khác. Tên miền quốc gia của Việt Nam uy tín đối với google gồm các đuôi: .vn, .com.vn và đối với quốc tế là các tên miền: .com; .net; .org sẽ được ưu tiên đầu tiên.

Trên thị trường hiện nay có vô số đuôi tên miền phục vụ cho backlink SEO

Các đuôi tên miền và ý nghĩa của chúng

  • .com – được viết tắt từ Commercial, chủ yếu dành cho các dự án thương mại. Đây là loại đuôi tên miền được nhiều người dùng đánh giá là dễ đọc và phổ biến, được sử dụng làm đuôi tên miền phổ thông của phần lớn các hình thức website với tần suất phổ biến nhất.
  • .info –  là cách viết tắt của từ tiếng anh Information, phù hợp khi bạn cần tạo các trang blog cá nhân, mang dấu ấn riêng và có lợi thế giá thành rẻ.
  • .net – có nguồn gốc từ Network. Đuôi tên miền này phù hợp với những mạng lưới website nên được nhiều nhà cung cấp hosting ưa thích và sử dụng.
  • .org – là loại đuôi tên miền uy tín và dễ kiếm backlink nhất hiện nay.
  • .vn – là loại đuôi tên miền dành riêng cho các website tại Việt Nam. Mỗi quốc gia sẽ có một đuôi tên miền riêng biệt, ví dụ: .us (Mỹ), .uk (Anh),…
  • .edu – viết tắt của Education. Đuôi tên miền được sử dụng nhiều bởi các website và diễn đàn trong ngành giáo dục.
  • .tv – tên miền này được sử dụng nhiều bởi các trang web chia sẻ phim và video.
  • .jobs – đuôi tên miền dành cho các trang web chuyên về tuyển dụng hay các công ty môi giới việc làm.

Bên cạnh đó, các SEOer còn có thể sử dụng các tên miền ít phổ biến hơn, nhưng phù hợp với mục đích và nội dung của website như: .mobi (dịch vụ di động), .travel (dịch vụ du lịch, lữ hành), .name (blog các nhân),…

Chọn tên miền thế nào để có có lợi cho quá trình SEO?

Theo nhiều đánh giá từ các webmaster trên thế giới, đuôi tên miền quốc gia sẽ nhận được sự ưu tiên của Google để hiển thị trên lãnh thổ quốc gia đó. Bởi vì các trang web đó thường sẽ có kết quả chính xác và khớp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng ở quốc gia đó nhất.

Dựa trên thống kê về tần suất sử dụng, tại Việt Nam có các tên miền .com, .net và .vn là được dùng nhiều nhất.

Trong đó, .com là đuôi tên miền được khuyên dùng nhiều nhất. Mặc dù nguồn gốc ý nghĩa của nó có tính phù hợp với các dự án kinh doanh, nhưng hiện nay đuôi tên miền này đã trở nên phổ biến và không hề kén bất cứ nội dung website nào. Nó được sử dụng rộng rãi đến độ còn xuất hiện trong câu cửa miệng “Bó tay chấm com” mà ngày nay nhiều người hay nhắc đến.

Lựa chọn thứ hai dành cho bạn là đuôi .vn. Tên miền này được khuyên dùng nhiều hơn so với .net hay .info dù có tần suất sử dụng không mấy chênh lệch. Vì cách viết và phát âm thuần túy, cũng như được Google ưu tiên hiển thị trên các kết quả tìm kiếm hơn. Điều đó có thể giúp ích không nhỏ trong quá trình SEO.

Tuy nhiên loại đuôi tên miền này có một điểm trừ nhỏ là có giá khá đắt so với các tên miền quốc tế khác, và người làm web cũng chỉ có thể đăng ký nó tại các dịch vụ tên miền ở Việt Nam mà thôi.

Lựa chọn loại đuôi tên miền phù hợp rất có lợi cho quá trình SEO website

Những “lầm tưởng” của dân SEO về đuôi tên miền

Thứ nhất: nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ SEO thiếu kinh nghiệm sẽ trả lời “không” với các website có đuôi tên miền thuộc danh sách các đuôi tên miền ít phổ biến như: .pro, .mobi, .tv,… Nhưng trên thực tế, những đuôi tên miền như vậy vẫn có thể SEO được, chỉ là cần nhiều thời gian hơn mà thôi.

Nhiều SEOer tự tin với kinh nghiệm backlink vẫn thường mắc phải các lỗi này

Thứ hai, nhiều người dễ lầm tưởng cứ có gov hoặc edu là có lợi. Do đó, nhiều đơn vị ôm được nhiều đuôi tên miền .edu.vn luôn nhồi nhét vào trong cộng đồng người sử dụng để bán backlink được nhiều hơn. Tuy nhiên, chúng ta cần phân biệt rõ đuôi .edu chứ tên miền .edu.vn lại là tên miền thứ cấp, không khác biệt gì với các đuôi tên miền .vn khác nhé.

Hiện nay, có nhiều trang với edu.vn và gov.vn của Việt Nam đang rơi vào trạng thái Spam và khả năng cao sẽ bị Google liệt vào danh sách đen và “bóp” traffic chứ không hề được ưu tiên và đánh giá cao như lời đồn.

Bài viết trên đây là lời khẳng định rõ ràng cho câu trả lời rằng đuôi tên miền rất quan trọng trong SEO. Việc lựa chọn một tên miền có đuôi phổ biến sẽ khiến bạn bớt vất vả hơn khi SEO top từ khóa và trang web.

Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo cũng như ủng hộ các dịch vụ uy tín khác của chúng tôi tại Mua Backlink nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *